• GỬI BÀI VIẾT
  • ENGLISH |
  • RSS
Đăng ngày: 25/08/2018

Bộ TT&TT đề nghị công an truy tìm đầu mối tiếp tay cho Xôi Lạc TV

bao the thao - Ngày 24/8, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử đã có công văn gửi cơ quan chức năng của Bộ Công an đề nghị xác minh đầu mối có hành vi thu tín hiệu cho xoilac.tv.

Theo công văn này, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ TT&TT) đề nghị Bộ Công an xác minh đầu mối tại Việt Nam, đã có hành vi thu tín hiệu trái phép từ kênh VTC3 trận đấu giữa Olympic Việt Nam và Olympic Bahrain trong khuôn khổ môn bóng đá nam ASIAD 2018, để cung cấp cho trang Xôi Lạc TV (xoilac.tv) phát trực tuyến.

Trước đó, Cục này nhận được văn bản của Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC đề nghị bảo vệ bản quyền ASIAD 2018 trên lãnh thổ Việt Nam. Lý do, VTC báo cáo đã sở hữu độc quyền bản quyền truyền thông sự kiện ASIAD 2018 trên mọi hạ tầng trong lãnh thổ Việt Nam.

Tuy nhiên, chỉ một ngày sau khi công khai sở hữu bản quyền ASIAD 2018, một loạt các trang web và hàng trăm tài khoản mạng xã hội vi phạm bản quyền ASIAD 2018 bị VTC phát hiện.

Qua theo dõi, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử phát hiện trang Xoilac.tv có địa chỉ IP, máy chủ đặt tại nước ngoài, sử dụng dịch vụ lưu trữ (hosting) tại Mỹ, truyền phát trực tuyến (livestreaming) trận đấu bóng đá giữa tuyển Olympic Việt Nam và Olympic Bahrain, có logo kênh VTC3 của VTC. 

Việc này cho thấy có dấu hiệu tín hiệu nội dung truyền hình này được thu tại Việt Nam.

Xoilac.tv nổi lên kể từ khi môn bóng đá nam tại ASIAD 2018 chính thức khởi tranh trong khi các nhà đài Việt Nam khi đó không có bản quyền giải đấu này, khiến người xem phải chuyển sang xem "lậu".

Trong những ngày Việt Nam chưa mua được bản quyền, theo Google Trends, xoilac.tv là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Internet tại Việt Nam. 

Ngay cả khi VOV/VTC đã mua bản quyền phát sóng ASIAD từ ngày 21/8, xoilac.tv vẫn thu hút lượng lớn người xem. Website này thậm chí có bình luận tiếng Việt tự thực hiện.

Đây không phải lần đầu tiên trang web này vi phạm bản quyền, mà việc này đã kéo dài hơn 2 năm với nội dung chủ yếu là bóng đá, nhưng chưa bị ngăn chặn. 

Nhóm lần đầu phát video lậu là trận chung kết Champions League năm 2016 - trận đấu mà không nhà đài nào của Việt Nam có bản quyền.

Vân Anh

Tin tức liên quan:
Tin tức khác
VAI THUN VAI THUN Cty CP Chính Thắng
Kết Quả Trực Tuyến
hot
MY PHAM MYMY THĂNG TIẾN PHÁT BANG GIA QUANG CAO CTY TIẾN TUẤN
Video Xem Nhiều
hot
Hình Xem Nhiều
hot
CLB CHAO MAO HM
Loading...