• GỬI BÀI VIẾT
  • ENGLISH |
  • RSS
Đăng ngày: 10/10/2018

Thật ra, Mourinho thánh thiện hơn chúng ta tưởng

bao the thao - "Mỗi gia đình đều có nghĩa vụ cống hiến cho xã hội một kẻ khốn nạn", nhà văn Ma Văn Kháng đã viết như thế trong tiểu thuyết "Mùa lá rụng trong vườn" của mình. Với nhiều người trong gia đình Man United nói riêng, Mourinho xứng đáng để hiến tế cho danh phận đó. Nhưng không…

Với tính cách quái dị của mình, HLV Jose Mourinho thường tỏ vẻ chế nhạo tất cả: Ban tổ chức, giới chủ, trọng tài, đồng nghiệp, ngôi sao, bác sĩ đội tuyển, CĐV, quả bóng, mặt sân, cảnh sát giao thông,… thậm chí cả Chúa Trời. Ông là điển hình của mẫu người "phản xã hội" khi sẵn sàng móc mắt, nghe lỏm, chế nhạo, dìm hàng, cãi chửi nhau… với bất cứ ai. 

Ông là trùm của những ngón đòn hắc ám, khiến những người yêu bóng đá đẹp phải mặt nhăn, nhíu mày như chỉ đạo cầu thủ "đặt xe bus", ăn vạ câu giờ, rải cát để phá lối chơi đối thủ, dùng bộ đàm chỉ đạo từ khán đài… Không một thứ gì mà ông không dám làm, miễn là để đạt được mục đích. "Bất độc bất trượng phu", không tàn độc không phải là kẻ trượng phu là thế. 

Nhưng đấy là bạn mới chỉ nhìn thấy bề ngoài của Mourinho mà thôi, một thứ lớp vỏ mà Mourinho muốn thế nhân nhìn thấy, để che đậy cho con người thật bên trong. Cũng như quả mít hoặc quả sầu riêng, bên trong lớp vỏ gai góc, nanh nọc, xù xì là một con người thánh thiện, có thể nói không ngoa rằng, hơn đứt nhiều kẻ đạo đức giả đang ngồi trên ghế huấn luyện Premier League hiện thời. 

Để giảm bớt áp lực thất bại El Clasico, Mourinho đã móc mắt Tito, HLV của Barcelona
Để giảm bớt áp lực thất bại El Clasico, Mourinho đã móc mắt Tito, HLV của Barcelona

Nếu theo dõi kỹ quá trình huấn luyện của Jose Mourinho ở những CLB có tiếng tăm, bắt đầu từ Benfica, qua Uniao de Leiria, sang Porto, Chelsea, Inter Milan, Real Madrid, rồi lại Chelsea và Man United, chúng ta sẽ thấy một hiện tượng chung thế này: Chỉ có hai thái độ dành cho Mourinho là Căm Ghét và Tôn Kính. 

Căm ghét thì dễ hiểu rồi. Hễ bất cứ ai không phải là CĐV đội bóng do Mourinho dẫn dắt đều căm ghét người đàn ông xuất thân từ nghề thông ngôn này. Còn tôn kính thuộc về nửa còn lại. Hầu như không có thái độ trung dung. Vậy tại sao lại có nhiều người tôn kính một con người với lắm chiêu ma chước quỷ, cư xử "đê hèn" như thế? Bởi vì, họ nhìn được đức hy sinh to lớn của Mourinho. 

Nếu như đức Phật đã từng xẻo hết thịt trên cơ thể mình để làm đầy dạ dày một con chim ưng đói khát thì Mourinho cũng tự tay cầm dao xẻo từng miếng danh dự, nhân phẩm, cốt cách thiện lương để nuôi truyền thông hàng ngày, hàng tuần, hàng mùa giải tại những đội bóng mà ông huấn luyện. Ông nguyện biến mình thành "thức ăn" chỉ vì một mục đích: để cầu thủ của mình thoát khỏi tầm soi mói kền kền. 

Ông cũng diễn trò hề nghe lén Pep Guardiola chỉ đạo Zlatan
Ông cũng diễn trò hề nghe lén Pep Guardiola chỉ đạo Zlatan

Với ông, chuyện bị tấn công bởi truyền thông, giới quyền lực là chuyện bình thường. Ông có kỹ năng phát động chiến tranh, đối phó và hóa giải vô cùng điệu nghệ, biến những đối tượng có thể gây nguy hại kia thành con rối trong ma trận mục đích của mình, miễn sao đám cầu thủ không bị bêu xấu vì say rượu, gái gú, hay trốn thuế. 

Mourinho buộc phải trở thành một nhân vật phản diện vì lợi ích của mọi đội bóng ông dẫn dắt. Mourinho không muốn mọi người hiểu ông, vì nếu đối thủ hiểu ông, cũng có nghĩa ông cầm chắc thất bại. Vậy nên ông sống u tối, chai sạn và làm những chuyện khó hiểu, phản cảm trong mắt mọi người. Ông sẵn sàng là kẻ khốn nạn mà gia đình ông (tức đội bóng) phải cống hiến cho xã hội. 

Ông cũng không ngại gì tệ bạc với nữ bác sỹ của CLB
Ông cũng không ngại gì tệ bạc với nữ bác sỹ của CLB

Từ khi còn rất trẻ, Mourinho đã là một thiên sứ có tâm hồn thánh thiện. Ông từng nhận dạy học cho trẻ thiểu năng, người tâm thần để dần học cách thấu hiểu, thông cảm họ. Ông tạo được mối liên hệ cảm xúc giữa người và người với những đối tượng đặc biệt đó, để rồi đúc rút những quy tắc ứng xử với đám cầu thủ kiêu căng, giới truyền thông độc địa, giới chủ hợm hĩnh, cánh quan chức hãnh tiến… 

Bạn có thể coi Mourinho là một gã đểu, như cách ông xúc phạm Arsene Wenger hay móc mắt Tito Vilanova, nhưng ông là một kẻ đểu thật chứ không đểu giả, ẻo lả và ngụy quân tử như những kẻ khác. Phải rất thấu hiểu cuộc đời và sự đểu, ông mới lạnh lùng hiến thịt cho đàn chim ưng đạo đức rỉa mổ. Thử hỏi, có ai thánh thiện được như Jose Mourinho? 

BĐ+

Tin tức liên quan:
Tin tức khác
VAI THUN VAI THUN Cty CP Chính Thắng
Kết Quả Trực Tuyến
hot
MY PHAM MYMY THĂNG TIẾN PHÁT BANG GIA QUANG CAO CTY TIẾN TUẤN
Video Xem Nhiều
hot
Hình Xem Nhiều
hot
CLB CHAO MAO HM
Loading...