Sau hơn một thập kỷ trắng tay tại đấu trường Đông Nam Á, Thái Lan đã làm một cuộc cải tổ trên băng ghế huấn luyện. Những HLV “hàng khủng” ở nước ngoài được gạt đi để dọn chỗ cho một biểu tượng vĩ đại của bóng đá xứ Chùa vàng lên nắm quyền chỉ đạo. Đó là Kiatisak Senamuang. 

Bằng khả năng lèo lái và hoạch định chiến lược tài tình, “Zico Thái” đã nhanh chóng đưa Thái Lan trở lại vị thế thống trị khu vực bằng tấm HCV SEA Games 27 rồi sau đó là chức vô địch AFF Suzuki Cup 2014. Đáng chú ý hơn, ông còn giúp Olympic Thái Lan lọt vào Top 4 đội mạnh nhất châu Á ở Asiad 17.


Thành công tại đấu trường khu vực và châu lục là vậy nhưng với sự cầu tiến của mình, Kiatisak còn tham vọng đưa Thái Lan vươn xa hơn thế. Mơ ước của ông thầy 42 tuổi chính là đưa Thái Lan trở thành 1/32 đội bóng xuất sắc nhất thế giới góp mặt tại VCK World Cup 2018. Và cho đến thời điểm này, Kiatisak vẫn kiên định với tham vọng to lớn ấy.

Lúc này tại bảng F, Thái Lan hiện đang dẫn đầu với 7 điểm sau 3 lượt trận. Song khoảng cách giữa họ và đội thứ 3 là Việt Nam chỉ hơn kém nhau khoảng cách bằng một chiến thắng. Nghĩa là nếu muốn đi tiếp ở vòng loại thứ 3 – nơi quyết định 4 suất rưỡi cho các đội bóng châu Á giành vé dự World Cup 2018, họ cần phải bảo vệ ngôi nhất bảng hoặc ít nhất kết thúc trong Top 4 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất. Và muốn làm như vậy, Thái Lan cần giành kết quả thật tốt ở 3 trận đấu còn lại. Mục tiêu đầu tiên phải đạt được chính là giành chiến thắng trước Việt Nam.