• GỬI BÀI VIẾT
  • ENGLISH |
  • RSS
Đăng ngày: 21/09/2019

Cha con Messi bị nghi ngờ có âm mưu trốn thuế mới

bao the thao - Công ty Sidefloor có trụ sở tại London (Anh) là một phần của cấu trúc trốn thuế mà Lionel Messi và cha của anh bị kết án. Theo đó, Barcelona nhiều năm qua đã trả chi phí của người đại diện tới công ty vỏ bọc này, và các khoản thanh toán ấy được định sẵn cho ông Jorge Messi.

Cha con Messi bị nghi ngờ có âm mưu trốn thuế mới
Mùa xuân 2016 chứng kiến ​​sự khởi đầu của một cuộc tra sổ sách tại Barcelona. Bốn nhân viên thuộc cơ quan thuế của Tây Ban Nha Agencia Tributaria, tình cờ tìm ra khoản thanh toán hàng triệu euro từ Barcelona chuyển đến quỹ từ thiện của Lionel Messi.

Như các tài liệu được công bố từ Football Leak, các điều tra viên yêu cầu Barca cung cấp tất cả các tài liệu liên quan đến các khoản thanh toán cho quỹ Leo Messi, một quỹ luôn tự hào về việc hỗ trợ trẻ em nghèo, từ năm 2010 đến 2013. Các kiểm toán viên muốn có thông tin chính xác có thể làm sáng tỏ tại sao Barcelona đã thực hiện các khoản thanh toán.

Ngoài ra, cơ quan thuế hi vọng sẽ tìm hiểu thêm về các khoản thanh toán được thực hiện cho những người đại diện của các cầu thủ Barcelona. Bị Agencia Tributaria gây áp lực, giám đốc điều hành của Barcelona đã xây dựng lại tất cả các khoản thanh toán mà đội bóng đã thực hiện trong 7 năm trước đó cho các người đại diện làm việc thay mặt Lionel Messi.

Đó là một hành động nhạy cảm, một phần vì cuộc kiểm toán của Barcelona đang diễn ra vào thời điểm cha con Messi bị buộc tội trốn thuế. Phiên tòa bắt đầu một thời gian ngắn sau đó, và Messi bị tuyên án 21 tháng tù treo. Cha của anh, ông Jorge nhận bản án tương tự.

Các thẩm phán cho biết từ năm 2007 đến 2009, Lionel và Jorge Messi đã giấu hơn 10 triệu euro doanh thu markerting từ cơ quan thuế Tây Ban Nha, với "sự giúp đỡ của một chiến lược" liên quan đến các công ty có trụ sở đặt ở các thiên đường thuế. Họ rốt cuộc đã gian lận 4,1 triệu euro tiền thuế. 


Vào tháng 5/2017, tòa án cao nhất Tây Ban Nha đã giảm án xuống của ông Jorge xuống còn 15 tháng. Tuy nhiên, giờ đây, cho dù thế nào, cha con Messi đều đã mang trong mình tiền án, và bất kỳ lỗi lầm nào liên quan tới thuế cũng rất nguy hiểm.

Một trong những công ty vỏ bọc trong mạng lưới trốn thuế của cha con Messi mang tên Sidefloor Limited. Công ty này đặt trụ sở tại London, và nó đã đảm nhận xử lý các hợp đồng marketing cho Messi, thu về khoản hoa hồng từ 5 đến 8%. Giám đốc của Sidefloor là Briton David Waygood, người cũng đứng đầu hơn 100 công ty bổ sung.

Sidefloor bất ngờ xuất hiện trở lại nhờ vào cuộc kiểm toán của Barcelona vào mùa xuân 2016. Tài liệu từ Football Leaks cho thấy Barca đã thực hiện 13 khoản thanh toán liên quan đến Lionel Messi trong khoảng thời gian từ tháng 6/2009 đến tháng 6/2014, với số tiền chính xác là 6,695,005 euro. 

Theo tài liệu, Barcelona đã thanh toán cho Sidefloor tại Bedford Row của London. Đây cũng chính là công ty mà các thẩm phán Tây Ban Nha khẳng định là một phần quan trọng trong hệ thống công ty bình phong của Messi.

Các khoản thanh toán này đặt ra nhiều câu hỏi. Có phải phần lớn số tiền trong 6,7 triệu euro được trả cho Sidefloor, đã được chuyển cho Jorge Messi với tư cách là người đại diện? Và đúng như vậy, có phải Jorge Messi đã tiết lộ những khoản thanh toán này cho cơ quan thuế? Nó đủ để khơi dậy sự nghi ngờ rằng Sidefloor đã được sử dụng nhằm che giấu một phần doanh thu marketing của Messi.

Chỉ từ năm 2015, Barcelona mới trả tiền cho ông Jorge thông qua một công ty mà tại đây ông là giám đốc. Công ty này mang tên Limecu, tên hợp nhất từ các chữ cái đầu tiên của tên đầy đủ: Lionel Messi Cuccittini. Các tài liệu cho thấy từ tháng 10/2015 đến tháng 6/2016, khi cuộc kiểm toán diễn ra, Barcelona đã gửi 3,788,000 euro cho công ty, có trụ sở tại quê hương Rosario, Argentina của cha con Messi.


Từ góc độ pháp lý, mọi thứ có vẻ đang ngày càng thành công khi chi phí của người đại diện được trả cho công ty Sidefloor. Công ty này được coi là đối tác hợp đồng của Barcelona cho các khoản thanh toán liên quan đến Messi cho đến giữa năm 2014. Barca và Sidefloor dường như đã đồng ý ký hợp đồng người đại diện vào ngày 10/10/2008. 

Chỉ vài tháng trước đó, vào ngày 4/7, Messi đã gia hạn hợp đồng đến cuối năm 2014, "với sự giúp đỡ của Jorge Messi" là lưu ý được lưu trong hợp đồng đại diện. Theo hợp đồng dự thảo, Barcelona phải trả cho Sidefloor khoản tiền dự phòng 400.000 euro mỗi năm, miễn là Messi còn khoác áo CLB, cộng thêm "một khoản tiền bằng 5% số tiền thưởng mà tiền đạo này nhận được".

Thỏa thuận 5% cho Sidefloor này rõ ràng vẫn còn hiệu lực vào ngày 7/2/2013, khi Lionel Messi một lần nữa gia hạn hợp đồng với Barcelona, lần này là đến cuối tháng 6/2017. Thu nhập của Messi tăng đáng kể, với mức lương hàng năm của anh hiện tại đạt 18,6 triệu euro. Không chỉ vậy, tiền thưởng của siêu sao người Argentina cũng tăng vọt.

Vào ngày 7/2/2013, khi Messi một lần nữa gia hạn hợp đồng với Barcelona, đội bóng và Sidefloor dường như đã ký một thỏa thuận bổ sung có tên "hợp đồng dịch vụ". Der Spiegel đã nhận được một bản thảo của hợp đồng này, theo đó, Barca sẽ bắt đầu thanh toán hàng năm cho Sidefloor 280.000 euro, phải trả làm hai lần, cho việc "phát hiện tài năng ở Argentina". 

Việc Sidefloor có chuyển các khoản phí đại diện từ Barcelona cho Jorge Messi hay không hiện vẫn chưa được kiểm chứng từ các tài liệu của Football Leaks. Tuy nhiên, có thể công ty vỏ bọc này hoạt động ở đây chỉ đơn thuần là nhằm che giấu dòng tiền của cha con Messi.

BĐ+

Tin tức liên quan:
Tin tức khác
VAI THUN
Kết Quả Trực Tuyến
hot
BANG GIA QUANG CAO
Video Xem Nhiều
hot
Hình Xem Nhiều
hot
DHM FARM