• GỬI BÀI VIẾT
  • ENGLISH |
  • RSS
Đăng ngày: 22/02/2019

VAR, công nghệ tạo công bằng hay gây tranh cãi?

bao the thao - Khi công nghệ VAR (Công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video) ra đời, người ta nghĩ rằng nó sẽ giúp giảm bớt những quyết định sai lầm, gây tranh cãi của trọng tài. Nhưng tại Champions League đêm qua, VAR lại là nguyên nhân gây tranh cãi dữ dội bởi sự thiếu chính xác của nó.

Loạt trận rạng sáng qua là một đêm khủng khiếp đối với VAR, phơi bày tất cả các vấn đề mà phe chỉ trích công nghệ này đã cảnh báo. Đó là một đêm để các anti-VAR vui mừng, khi họ chứng minh được họ đã đúng khi nhìn thấy trước điểm yếu của công nghệ mới này.

Trước đó, phe chống VAR đã kịch liệt yêu cầu không nên áp dụng VAR vào bóng đá. Họ kêu gào rầm rĩ, nhưng không điều gì xảy ra. VAR xuất hiện ở World Cup, giải Ngoại hạng Anh, VCK Asian Cup và giờ là Champions League. 

Otamendi dùng tay chơi bóng hay không, trọng tài không chắc chắn vì VAR hỏng
Otamendi dùng tay chơi bóng hay không, trọng tài không chắc chắn vì VAR hỏng

Sai lầm vẫn xuất hiện, lỗi vẫn cứ chắc chắn diễn ra, chúng ta mất nhiều thời gian hơn để xem xét những vấn đề gây tranh cãi song chẳng làm được gì. Những kết quả phân xử vẫn cứ sai lầm, làm hỏng trận đấu. Song VAR vẫn được phần đông đón nhận. 

Đây là kỷ nguyên mới của bóng đá. Nhưng vấn đề với những thứ mới mẻ luôn xuất hiện. Mọi người không thích sự thay đổi và mặc dù VAR hoạt động như dự kiến, người ta vẫn cảm thấy khó chịu khi việc đưa ra phán xử bị kéo dài mà vẫn không thể làm hài lòng toàn bộ. 

Trong trận đấu giữa Man City và Schalke 04, quyết định thổi penalty do Nicolas Otamendi để tay chạm bóng có vẻ quá khắc nghiệt và không rõ ràng. Trong khi đó, tình huống Leroy Sane bị phạt việt vị cũng gây tranh cãi, nhưng trọng tài lại không tham chiếu VAR.

VAR cũng không giúp trọng tài đưa ra quyết định thuyết phục trong tình huống của Sergio Aguero
VAR cũng không giúp trọng tài đưa ra quyết định thuyết phục trong tình huống của Sergio Aguero

Bất chấp bị thiệt hại do VAR, HLV Pep Guardiola vẫn bày tỏ sự ủng hộ đối với công nghệ này. Đó có thể là nhờ kết quả Man City thắng ngược chung cuộc 3-2 cho nên chiến lược gia người Tây Ban Nha mới trở nên dễ chịu như thế. "Quả penalty đó là đúng, nhưng nếu chúng ta dùng VAR ở mùa trước, như trong trận Man City gặp Liverpool, thì kết quả có thể đã…", Pep Guardiola lập lờ kết luận. 
"Khi một hệ thống mới khởi động, nó giống như một HLV mới vậy. Ai cũng mong đợi HLV sẽ giúp đội bóng chiến thắng mọi trận đấu với tỉ số 6-0. VAR cần thời gian để cải thiện. Trọng tài nói với tôi rằng cái máy mà ông ấy xem quay lại đã bị hỏng, nhưng tôi vẫn ủng hộ công nghệ này. Các trọng tài cần sự giúp đỡ và đó là mục đích của VAR", Pep bày tỏ sự ủng hộ

Phải mất 4 phút rưỡi, VAR và trọng tài mới có thể xác định một tình huống
Phải mất 4 phút rưỡi, VAR và trọng tài mới có thể xác định một tình huống

Cho dù Pep có quá lạc quan hay không thì rõ ràng ở trận này VAR đã gặp nhiều vấn đề khi đưa ra những kết quả có lợi cho Schalke, gây ra những tranh cãi bất tận sau khi trận đấu kết thúc. Đặc biệt là tình huống giữa Daniel Caligiuri và Otamendi. 

Bóng đập vào người của hậu vệ Man City, không biết là vào bộ phận cơ thể nào nhưng trọng tài Carlos Del Cerro chỉ thổi phạt góc. Các cầu thủ Schalke nổi giận, trong khi HLV Domenico Tedesco đập tay liên hồi để nói rằng bóng đã chạm tay Otamendi. 

Lần này, mặc dù, trọng tài đã nhận được một tin nhắn trong tai nghe của mình. Các trợ lý video muốn trọng tài chính xem lại tình huống. Vài phút trôi qua, các cầu thủ tiếp tục tập trung xung quanh trọng tài, nhưng lạ thay, ông trọng tài đã không thể sử dụng VAR. Vì một lý do đáng xấu hổ đối với UEFA: màn hình hỏng.

Cả cầu thủ và CĐV đều ngán ngẩm với VAR
Cả cầu thủ và CĐV đều ngán ngẩm với VAR

Hơn 4 phút trôi qua, cả các cầu thủ lẫn cổ động viên trở nên ngán ngẩm, trong khi các khung hình quay chậm đã cho thấy rõ ràng bóng đá chạm tay của Otamendi. Cánh tay Otamendi đã duỗi ra ở một vị trí không tự nhiên như thể đã cố tình dùng tay để cản bóng vậy. 

Trọng tài video đã quyết định đó là một pha cố tình dùng tay chơi bóng, quyết định trước đó của trọng tài bị xóa bỏ, thay bằng một quả penalty và một tấm thẻ vàng dành cho Otamendi. 

Ngoại trừ trọng tài video, không ai từng xem các pha quay lại có thể đồng ý rằng đó là kết quả đúng. Cuộc tranh luận nổ ra liên tục. Bốn phút rưỡi sau khi quả bóng chạm vào Otamendi, Nabil Bentaleb mới được thực hiện quả đá phạt đền. Thật sự, VAR đã thất bại nặng nề trong tình huống này, khi gặp quá nhiều trục trặc mới giúp trọng tài đưa ra một quyết định. 

Trong khi VAR đã thất bại trong chính điều mà nó đáng lẽ phải đạt được. Thay vì làm sáng tỏ một cuộc tranh cãi, nó đã gây ra một cuộc tranh cãi khác. 

BĐ+

Loading...
Tin tức liên quan:
Tin tức khác
VAI THUN SỬA NGHÊ HERA
Kết Quả Trực Tuyến
hot
MY PHAM MYMY
Loading...
BANG GIA QUANG CAO
Video Xem Nhiều
hot
Hình Xem Nhiều
hot
CLB CHAO MAO HM VAI THUN
Loading...