KHÔNG CHỈ CÓ BUFFON
Chỉ một thời gian ngắn sau khi khởi nghiệp từ mùa 1995/96 tại Parma, Gianluigi Buffon đã trở thủ môn số một không thể bàn cãi của Serie A. Trong suốt gần 2 thập niên, chỉ có hai thủ môn Dida (Milan) và Julio Cesar (Inter) từng đe dọa vị thế của Buffon tại Serie A trong những giai đoạn nhất định, nhưng họ rốt cục đều không thể bền bỉ bằng Người nhện.

Nhưng mùa này lại càng thấy rõ, Serie A không chỉ có một mình Buffon. Những Diego Lopez (Milan), Samir Handanovic (Inter) và Morgan De Sanctis (Roma) đều nằm trong số những người gác đền xuất sắc nhất châu Âu. Có chăng, họ không thể nổi bật như Buffon bởi đội bóng của họ đều không thành công như Juventus của Người nhện. 

Mỗi người một vẻ, nếu Buffon trở thành huyền thoại nhờ tài phán đoán tình huống cực tốt, thì Lopez có khả năng phản xạ cùng những pha bay lượn ngoạn mục, De Sanctis ổn định đáng kinh ngạc trong khi Handanovic lại có biệt tài bắt penalty. Tất cả họ cùng tạo nên bức tranh đa màu sắc cho hàng ngũ thủ môn tại Serie A. 

Trong nhiều năm qua, Serie A mất nhiều HLV giỏi, những hậu vệ xuất sắc, các tiền vệ hào hoa cùng không ít chân sút thượng thặng cho các giải đấu khác, nhưng riêng khung thành dường như vẫn là nơi bất khả xâm phạm. 5 năm qua, Serie A chỉ mất đúng 2 thủ môn xuất sắc, nhưng một là do bị CLB chủ động ruồng bỏ (J.Cesar tại Inter), một trường hợp khác ra đi khi còn chưa có danh tiếng đáng kể (Salvatore Sirigu từ Palermo sang PSG năm 2011). Đó có thể xem là sự may mắn hiếm hoi cho Serie A ở thời buổi suy vi.


TRUYỀN THỐNG ITALIA
Thế mạnh đặc trưng của bóng đá Italia là phòng ngự, nên nhiều CLB lớn có thói quen sử dụng những thủ môn tên tuổi, mặc dù có nhiều thời điểm chất lượng đội ngũ của họ khá kém cỏi. 

Milan từng có chính sách xây dựng đội bóng dựa trên những ngôi sao tấn công xuất sắc mà bỏ bê vị trí thủ môn, nhưng Inter và Juve lại luôn chỉ cảm thấy yên lòng với các huyền thoại trong khung thành. Trước kỷ nguyên của Buffon, Juventus từng có những Edwin van der Sar, Angelo Peruzzi và Dino Zoff. Trong khi tại Inter, Handanovic được xem là truyền nhân của Cesar, Francesco Toldo, Peruzzi, Gianluca Pagliuca hay Walter Zenga, tất cả đều xứng đáng nằm trong số những thủ thành hay nhất châu Âu ở thế hệ của họ.  

Trên bình diện châu Âu, Italia (cùng với Đức) là một trong hai nền bóng đá sản sinh ra nhiều thủ môn hay nhất thế giới. Trong mọi thời kỳ, chỉ những huyền thoại mới có thể được chọn đứng gác khung thành ĐT Italia. Rất logic để thấy rằng, chỉ các thủ môn ngoại quốc cực hay mới mong có thể tồn tại ở Serie A xung quanh các đồng nghiệp xuất sắc. 

Bất chấp thành công của Juve và nhiều CLB Italia khác ở Europa League mùa này, đà sa sút của Serie A khó có thể ngăn chặn trong ít năm tới khi giải đấu này gặp nhiều khó khăn về tài chính. Nhưng thay vì các bàn thắng đẹp, tifosi có thể tìm thấy niềm vui dựa trên nhiều pha cứu thua xuất thần từ những huyền thoại trong khung gỗ!

5 THỦ MÔN XUẤT SẮC NHẤT SERIE A 2014/15
Nếu lấy thước đo là số lần sạch lưới, Buffon chính là thủ thành xuất sắc nhất Serie A mùa này với 18 trận không phải vào lưới nhặt bóng. Xếp sau anh lần lượt là Morgan De Sanctis (16 trận) và Albano Bizzarri (13)…

GIANLUIGI BUFFON
(Juventus)Sạch lưới: 18

MORGAN DE SANCTIS
(Roma) Sạch lưới: 16

ALBANO BIZZARRI
(Chievo)Sạch lưới: 13

EMILIANO VIVIANO
(Sampdoria) Sạch lưới: 11

FEDERICO MARCHETTI
(Lazio) Sạch lưới: 11