• GỬI BÀI VIẾT
  • ENGLISH |
  • RSS
Đăng ngày: 12/11/2019

SEA Games từ Đông Nam Á đến… Việt Nam!

bao the thao - 60 năm qua, kể từ ngày đại hội thể thao Đông Nam Á lần đầu tiên được tổ chức tại Thái Lan vào năm 1959, SEA Games đã trải qua nhiều thăng trầm cùng những biến cố lịch sử của khu vực. Dẫu thế, đại hội này vẫn qua 29 lần tổ chức và ngày càng phát triển vững mạnh.

Từ SEAP Games đến SEA Games

Ngày 22/5/1958, ông Laung Sukhumnaipradit – Phó CT Uỷ ban Olympic Thái Lan đã đưa ra đề xuất cần có một đại hội thể thao trong nước thuộc bán đảo Đông Nam Á, viết tắt là SEAP Games để giúp các VĐV của khu vực có thể nâng cao thành tích nhằm cạnh tranh cùng các đối thủ của những nước có tiềm lực hơn ở Á vận hội và Olympic.

Từ ý tưởng này, Liên đoàn thể thao bán đảo Đông Nam Á (Southeast Asian Peninsula Games Federation) ra đời với 6 thành viên sáng lập gồm: Burma (sau là Myanmar), Campuchia, Lào, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam. 

Tôn trọng và để tưởng thưởng cho sáng kiến của người đề xuất là Thái Lan, nên đất nước này được nắm quyền đăng cai đại hội đầu tiên và SEAP Games lần 1 đã khai mạc vào ngày 12/12/1959 tại Bangkok, với sự tham dự của gần 600 quan chức và VĐV. 

Thái Lan là đoàn thể thao được đánh giá mạnh nhất Đông Nam Á

Thái Lan là đoàn thể thao được đánh giá mạnh nhất Đông Nam Á

Sau đó, đại hội sẽ luân phiên tổ chức 2 năm/lần và dựa theo thứ tự chữ cái nên Burma là nước đăng cai SEA Games lần 2-1961. Tuy nhiên, đến năm 1963 do bất ổn về chính trị nên Campuchia đã không thể tổ chức khiến đại hội bị hoãn mất một kỳ và Lào là nước đăng cai SEAP Games lần 3 năm 1965. Tuy nhiên, Lào cũng xin rút lui vì khó khăn về kinh tế, nên Malaysia đã nhảy vào thế chỗ để đại hội không bị hoãn thêm. 

Những kỳ đại hội sau đó, do biến cố lịch sử và khó khăn tài chính nên nhiều nước đã không thể đăng cai theo trình tự, buộc Liên đoàn thể thao Đông Nam Á phải mở rộng số thành viên và các nước Singapore, Brunei, Indonesia, Philippines đã được mời tham gia.

Với số lượng ấy, nên từ “bán đảo” đã bị loại bỏ và SEAP Games được chính thức đổi thành SEA Games từ đại hội lần 9 tổ chức năm 1977 tại Malaysia cho đến nay.

Những thăng trầm của đoàn thể thao Việt Nam

Do những biến cố lịch sử của đất nước, nên đoàn thể thao Việt Nam cũng trải qua nhiều thăng trầm trong những lần góp mặt ở đại hội thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á. 

Từ SEAP Games lần 1-1959 đến lần 8-1973, Việt Nam tham dự đại hội với các tuyển thủ của miền Nam Việt Nam. Năm 1975, đoàn thể thao Việt Nam và cả Campuchia, Lào đã không thể góp mặt, khiến năm ấy đại hội tổ chức tại Thái Lan chỉ còn 4 nước Thái Lan, Myanmar, Singapore, Malaysia tham dự.

Thể thao Việt Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ ở đấu trường SEA Games

Thể thao Việt Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ ở đấu trường SEA Games

Mãi đến SEA Games 15-1989 tổ chức tại Malaysia, tức sau 14 năm vắng mặt, đoàn thể thao Việt Nam mới tái hoà nhập lại đấu trường khu vực khi tham dự với 42 VĐV ở 8 môn thi đấu gồm: bơi, điền kinh, TDDC, bắn súng, quyền Anh, quần vợt, bóng bàn và bóng chuyền nữ. Lần ấy, đoàn Việt Nam đoạt 3 HCV, 11 HCB và 5 HCĐ xếp thứ 7 tổng sắp.

Đến nay, đoàn thể thao Việt Nam đã phát triển ngày càng vững mạnh và luôn nằm trong 3 thứ hạng đầu của khu vực Đông Nam Á kể từ SEA Games 22-2003 đến nay. Ở kỳ đại hội gần nhất diễn ra cách đây 2 năm, đoàn Việt Nam giành 58 HCV, 50 HCB, 60 HCĐ và xếp thứ 3 tổng sắp.

BĐ+


Tin tức liên quan:
Tin tức khác
VAI THUN
Kết Quả Trực Tuyến
hot
BANG GIA QUANG CAO
Video Xem Nhiều
hot
Hình Xem Nhiều
hot
DHM FARM