• GỬI BÀI VIẾT
  • ENGLISH |
  • RSS
Đăng ngày: 12/11/2019

Chủ nhà Philippines muốn tạo dấu ấn tại SEA Games 30

bao the thao - Năm 2019 là kỳ SEA Games lần thứ 30 được tổ chức, và nước chủ nhà Philippines đang muốn tạo dấu ấn đặc biệt ở kỳ đại hội lần này với số môn thi đấu thuộc dạng kỷ lục: 56 môn!

SEA Games năm nay là một kỳ đại hội đặc biệt khi tính đến nay đã bước vào năm thứ 60 và là lần thứ 30 tổ chức. Với điểm nhấn như thế, nên nước chủ nhà Philippines ban đầu cũng có một số khó khăn, nhưng giờ chót họ vẫn tiếp tục đứng ra đăng cai đại hội. Đây là lần thứ 4 Philippines là nước chủ nhà SEA Games, 3 lần trước họ tổ chức vào các năm 1981, 1991 và 2005.

Với lý do khó khăn, ban đầu Philippines chỉ chấp nhận tổ chức 32 môn thi đấu và hầu hết là những môn thế mạnh của nước chủ nhà sau cuộc họp Hội đồng Liên đoàn thể thao Đông Nam Á diễn ra hồi tháng 5-2018. Tuy nhiên, lựa chọn này vấp phải sự phản ứng quyết liệt của các nước Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Myanmar, Singapore, nên số lượng các môn thi đấu cuối cùng đã được nâng lên thành 56 môn với 529 nội dung thi. Một con số kỷ lục qua 30 kỳ đại hội!

Trung tâm thể thao dưới nước Clark City, nơi diễn ra môn bơi

Trung tâm thể thao dưới nước Clark City, nơi diễn ra môn bơi

Với 56 môn, nước chủ nhà Philippines đã phân ra 4 cụm tổ chức thi đấu bao gồm: Clark City, Manila, Subic và Khu vực phụ trợ khác với khoảng cách bán kính 250 km.

SEA Games 30 ước tính có gần 9 ngàn thành viên của 11 đoàn thể thao khu vực Đông Nam Á tham dự. Thế nên, những nhà tổ chức cũng đã tuyển chọn khoảng 9 ngàn tình nguyện viên tham gia phục vụ đại hội. Con số ấy được phân theo 4 cụm thi đấu: Clark (2.250 người), Manila (3.150 người), Subic (1.980) và khu vực phụ trợ khác (1.620 người). 

Được biết, nước chủ nhà đã chi ra số nhân sách khổng lồ ước tính khoảng 7,5 tỷ peso (tương đương 3.405 tỷ đồng) để tổ chức kỳ đại hội lần này. Trong đó, 6 tỷ peso do chính phủ cung cấp, phần còn lại được lấy từ các thoả thuận tài trợ.

Các VĐV điền kinh Philippines đang thách thức các đối thủ trong khu vực

Các VĐV điền kinh Philippines đang thách thức các đối thủ trong khu vực

Với mức kinh phí bỏ ra lớn như thế để tổ chức đại hội, đương nhiên chủ nhà Philippines không hề giấu tham vọng sẽ lần thứ 2 vươn lên đứng đầu khu vực Đông Nam Á trong bảng tổng sắp huy chương, như cách họ đã từng làm được cách đây 14 năm khi tổ chức SEA Games 23 năm 2005.

Lần ấy, Philippines đứng đầu với 113 HCV, 84 HCB và 94 HCĐ, bỏ xa đoàn xếp thứ nhì là Thái Lan đến 26 HCV (87V, 78B, 118Đ). Ngoài ra, cần nói thêm ở SEA Games 29 cách đây 2 năm tại Malaysia, đoàn thể thao Philippines chỉ xếp thứ 6/11 đoàn tham dự với 24 HCV, 33 HCB, 66 HCB. 

Năm nay, ngoài việc đưa vào thi đấu nhiều môn thế mạnh của mình, chủ nhà Philippnes cũng tập trung đầu tư mạnh mẽ vào những môn thi đấu trong hệ thống Olympic như điền kinh, bơi, TDDC, đấu kiếm, judo, taekwondo và cả bóng đá (nam, nữ), nhằm cạnh tranh cùng các đối thủ hàng đầu của khu vực như Thái Lan, Việt Nam, Malaysia… 

Vì vậy, dự báo SEA Games 30 khả năng sẽ có nhiều cuộc đọ sức từ quyết liệt đến bất ngờ!

Nhạt nhoà biểu tượng và linh vật SEA Games 30

Khẩu hiệu của SEA Games 30 là We Win As One (tạm dịch: Chúng ta cùng chiến thắng), nhằm thể hiện tinh thần đoàn kết giữa các nước trong khu vực. Đây cũng là tựa tiếng Anh bài hát chính của đại hội lần này. 

Linh vật của SEA Games 30

Linh vật của SEA Games 30

Trong khi đó, biểu tượng của SEA Games năm nay gồm 11 vòng tròn mang ý nghĩa của 11 nước trong khu vực Đông Nam Á, được xếp lại thành hình dạng của đất nước Phillippines với các màu đỏ, xanh dương, vàng và xanh lục.

Biểu tượng này đã bị nhiều ý kiến chê đơn điệu, nhưng linh vật của đại hội lần này mới thực sự khó hiểu và kém bắt mắt. Với tên gọi Pami, bắt nguồn từ “pamilya” trong tiếng Philippines có nghĩa là “gia đình”, nhằm thể hiện sự nồng ấm của một gia đình, nhưng người ta chẳng thể xác định được hình dạnh thực sự của linh vật này là gì khi nó như những quả bóng dán vào nhau.

BĐ+


Tin tức liên quan:
Tin tức khác
VAI THUN
Kết Quả Trực Tuyến
hot
BANG GIA QUANG CAO
Video Xem Nhiều
hot
Hình Xem Nhiều
hot
DHM FARM