• GỬI BÀI VIẾT
  • ENGLISH |
  • RSS
Đăng ngày: 01/11/2019

Những điều Messi không thể làm tốt hơn cầu thủ tầm thường

bao the thao - Là một cầu thủ vĩ đại, ta vẫn hay nói rằng: Với Lionel Messi, không gì là không thể. Nhưng thực tế, Messi vẫn là con người và có những điều anh không thể làm được.

Khi một người bạn không rành về bóng đá đặt ra câu hỏi ai là cầu thủ hay nhất hành tinh, thật dễ để bạn trả lời: “À, đó là Lionel Messi”. Rồi anh ta sẽ hỏi tiếp: “Thế tại sao Messi hay nhất?”. Bạn đáp, cũng không cần nghĩ ngợi lâu: “Messi ghi bàn nhiều chưa từng thấy, những bàn thắng của Messi đẹp và khó một cách kỳ vĩ, và không kém phần quan trọng. Ghi bàn là điều quan trọng nhất một cầu thủ cần làm”. Đến đây, người bạn của bạn có lẽ đã bị thuyết phục: “Tôi hiểu rồi, cám ơn”. Nhưng bạn chưa muốn dừng lại ở đó, bạn sốt sắng giải thích tiếp: “Và Messi cũng là số một ở khả năng kiến tạo. Số một ở khả năng chuyền bóng. Số một ở kỹ năng rê bóng. Số một ở kỹ năng đá phạt”.

Bạn ngưỡng mộ cũng phải thôi. Sự thống trị của Messi trong bóng đá là tuyệt đối, cũng giống như Tiger Woods ở môn đánh golf, hay Usain Bolt ở môn điền kinh vậy. Tính ở 5 giải VĐQG hàng đầu châu Âu kể từ năm 2014, Messi là cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất, kiến tạo nhiều nhất, chọc khe nhiều nhất và chỉ chịu xếp thứ hai ở khả năng rê bóng.

Nhưng những gì Messi thể hiện còn vượt xa cả số liệu thống kê. Năm ngoái, một đoàn nghiên cứu từ Bỉ và Hà Lan đã tung ra kết quả đánh giá về các tình huống bóng sống xảy ra trong một trận đấu. Ví dụ, họ viết rằng “một hành động được cộng 0,05 điểm là hành động đóng góp 0,05 bàn thắng, trong khi một hành động bị trừ 0,05 điểm là hành động tạo ra 0,05 bàn thắng cho đối thủ”. Nghiên cứu tính từ mùa giải 2017/18 này chỉ ra rằng Messi là cầu thủ đạt điểm số cao nhất ở Tây Ban Nha cho tới nay.

Không có gì là không thể với Messi? Không đúng, có nhiều điều Messi không thể

Không có gì là không thể với Messi? Không đúng, có nhiều điều Messi không thể

Dựa theo nghiên cứu trên, hầu hết tiền đạo, dù không phải cáng đáng nhiều công việc như tiền vệ, nhưng thường được chấm điểm cao. Nhưng Messi hội tụ đủ cả hai. “Lionel Messi là ngoại lệ hiếm hoi được chấm điểm cao cả về chất lượng lẫn số lượng những hành động thực hiện trên sân”. Thậm chí có bài báo còn khẳng định Messi chỉ cần đi bộ trên sân thôi cũng hiệu quả hơn bất kỳ ai khác.

Nếu bạn cảm thấy phát chán vì những lời ca ngợi Messi nãy giờ, chúng ta hãy đặt câu hỏi ngược lại: Có điều gì Messi không giỏi không?

Có. Có nhiều bằng chứng chứng minh Messi không phải một hậu vệ cừ, nhưng đó là chuyện đương nhiên. Kể từ năm 2010, anh chưa bao giờ tắc bóng quá 23 lần hay đánh chặn quá 22 lần một mùa. Anh cũng hiếm khi giành lại được quả bóng cho đội nhà. Nhưng một phần tác nhân gây nên những con số thống kê đó đến từ lối chơi kiểm soát bóng của Barca.

Chắc chắn Messi cũng không giỏi bắt gôn, nhưng bằng chứng cho điều này thì có lẽ phải chờ tới khi anh rơi vào tay một gã HLV tâm thần. Hãy trở lại với những điều trong lĩnh vực tấn công của Messi: kiến tạo bàn thắng, rê dắt bóng và chuyền bóng. Có sự kém ấn tượng nào ở mỗi kỹ năng trên hay không?

Đầu tiên, cần biết rằng Messi không phải cầu thủ tạt bóng tốt. “La Liga 2018/19, Messi dẫn đầu BXH về số cú sút và chuyền bóng; xếp thứ hai sau Vinicius Jr. về kỹ năng rê dắt và qua người”, Jan Van Haaren, một trong những tác giả của bài nghiên cứu nói trên chia sẻ. “Về khả năng đóng góp dựa trên những quả tạt mỗi 90 phút, Messi đứng giữa BXH”.

Mùa trước, Messi tạt bóng thành công chỉ 14/78 lần, đứng thứ 84 về số lần tạt bóng thành công và thứ 50 về số lần tạt bóng ở La Liga. Tỉ lệ tạt thành công 17,9%, thấp hơn cả mức trung bình của giải đấu (23,9%). Nhưng dù sao, tạt bóng cũng không phải phương pháp hiệu quả nhất để có được bàn thắng. Barca cũng không phải đội bóng thích lối chơi bóng bổng.

Một khía cạnh nữa Messi chỉ xếp hạng “trung bình”: Ghi bàn từ đánh đầu. Dưới đây là tất cả những cú đánh đầu của Messi ở La Liga, theo thống kê của StatsBomb:

“Messi ghi bàn bằng đầu theo một tỉ lệ trung bình: số bàn thắng thực tế tương đương với số bàn thắng kỳ vọng, và anh ghi được khoảng một bàn mỗi mùa”, James Yorke, trưởng bộ phận phân tích StatsBomb nhận định. Cũng giống như tạt bóng, Messi đánh đầu không hiệu quả - một cú sút từ cùng vị trí thì bao giờ cũng có cơ hội thành công lớn hơn so với một cú đánh đầu - do vậy anh cũng ít khi đánh đầu. Với chiều cao chưa đến 1,7 mét, cũng khó trông chờ gì hơn từ La Pulga.

Đại đa số những bàn thắng và những cú sút của Messi đến từ chân trái, nhưng ngay cả khi anh sút chân phải cũng cực kỳ lợi hại. Vẫn theo số liệu từ StatsBomb, Messi đã ghi 58 bàn bằng chân phải so với chỉ 41,47 bàn thắng kỳ vọng. Nhưng đó dù sao vẫn là sở đoản. Tư thế dứt điểm sở trường của Messi là xâm nhập sâu trong vòng cấm, ngoặt bóng từ cánh phải rồi dứt điểm chân trái ở khoảng cách 5 mét 50. Hiếm khi anh ghi bàn bằng chân phải ở vị trí đó, thể hiện ở bản đồ những bàn thắng chân phải anh thực hiện ở La Liga sau đây:

“Tôi nhận thấy rằng cậu ta không bao giờ cố gắng đi bóng sâu xuống cánh phải rồi sút bằng chân phải”, Yorke tiếp tục. “Thay vào đó anh luôn cố gắng thực hiện những cú sút, hoặc những đường chuyền bằng chân trái”.

Bước qua tuổi 30, độ tuổi mà thông thường mọi cầu thủ bắt đầu xuống dốc, Messi vẫn đang chứng tỏ anh ở một mình một đẳng cấp. Điều đó có thể đến từ chính khả năng hạn chế một cách tối đa những gì mình không giỏi, để phát triển hết mức những kỹ năng sở trường. Không cần toàn diện như Cristiano Ronaldo, Messi vẫn là một siêu nhân, chỉ bằng cách giỏi hơn bất kỳ ai khác ở lĩnh vực của mình.

BĐ+


Tin tức liên quan:
Tin tức khác
VAI THUN
Kết Quả Trực Tuyến
hot
BANG GIA QUANG CAO
Video Xem Nhiều
hot
Hình Xem Nhiều
hot
DHM FARM