• GỬI BÀI VIẾT
  • ENGLISH |
  • RSS
Đăng ngày: 06/10/2018

Arthur: Cái... cổ, trổ thần uy

bao the thao - Một trong những lý do Barca chi tiền chiêu mộ Arthur là vì cái cổ, một cái cổ không ngừng quay từng thấy ở Xavi Hernandez.

Xavi Hernandez không thông minh để tung ra đường chuyền xé toang hàng thủ đối phương như chiếc dao nóng cắt vào miếng bơ theo kiểu Andrea Pirlo. Xavi không có thể được chất sung mãn để bùng nổ với những cú nã đại bác tầm xa giống Steven Gerrard và Frank Lampark. 

Xavi không sở hữu cái cổ chân đủ ngoan để thực hiện những cú chuyền dài chéo sân chính xác đến từng centimet giống Xabi Alonso. Và Xavi cũng không có nền tảng kỹ thuật trác tuyệt để mỗi pha chạm bóng là một vần thơ giống người đồng đội Andreas Iniesta.

Nhưng, Xavi vẫn là tiền vệ trung tâm hàng đầu trong thế hệ của mình. Nếu tổng hòa hai yếu tố tầm ảnh hưởng và danh hiệu, không ai sánh được với anh. Có anh, tiqui-taca trở thành đế chế thống trị ở cả hai cấp độ CLB và đội tuyển. 

Không có anh, Tây Ban Nha rơi tõm xuống vực sâu với những chiến bại liên miên còn Barcelona chưa từng chạm tay vào chức vô địch Champions League thêm lần nào nữa. Chẳng những thế còn tự diễn biến, chuyến hóa lối chơi để phù hợp với những con người mới.

Hãy nhìn Messi, không có Xavi, siêu sao người Argentina không còn ngạo nghễ bỡn cợt mọi hàng phòng ngự bằng những pha ban bật tí tách. Ngày Xavi ra đi, cảm hứng chơi bóng của Messi dường như đã vơi đi một nửa. Vậy, ưu điểm của Xavi nằm ở đâu?

Bao năm nay Barca vẫn mải miết đi tìm Xavi
Bao năm nay Barca vẫn mải miết đi tìm Xavi

Câu trả lời có hai ý. Thứ nhất là sự tỉ mẩn. Anh tỉ mẩn trong từng đường chuyền dù hàm lượng đột biến không cao song nồng độ an toàn ở mức gần tuyệt đối. 1 đường chuyền Xavi thường thực hiện hàng trăm cầu thủ khác cũng có thể thực hiện nhưng thực hiện 100 đường chuyền như 1 giống Xavi thì thật khó kiếm.

Thứ hai, là... cái cổ. Trên sân, Xavi di chuyển không ngừng nghỉ, nhưng hiếm khi mở tốc hay bao sân. Và mỗi khi di chuyển, kể cả có bóng hay không bóng, anh luôn quay đầu quan sát xung quanh. Thậm chí có cảm tưởng, nếu đứng một chỗ, cái cổ Xavi vẫn quay, quay để thu thập và xử lý thông tin như một con chip điện tử tân kỳ.

Chính nhờ sự tỉ mẩn và cái cổ không ngừng quay, Xavi đưa khả năng kiểm soát bóng của Barca lên tới đỉnh cao tối thượng. Và bao năm nay, Barca mải miết đi tìm cải cổ không ngừng quay đó. Giữa tuần qua, người Catalan đã thấy nó ở Wembley, qua hình bóng của Arthur.

Chiến thắng rực rỡ 4-2 của Barca trước Tottenham in đậm dấu ấn Messi, đó là điều miễn phải bàn cãi. Còn cái tên đáng chú ý thứ hai, chính là Arthur. Tiền vệ người Brazil đem đến hình ảnh và thông số đậm chất Xavi. Vẫn dáng hình thấp đậm, chuyển hướng liên tục bằng những pha gạt bóng bằng má trong lẫn má ngoài và cái cổ thì không ngừng quay.

Suốt 90 phút, anh có 79 pha chạm bóng, thực hiện 70 đường chuyền với tỷ lệ chính xác lên tới 91%. Ngoài ra là 3 pha tắc bóng thành công và 6 lần chiến thắng trong các cuộc tranh chấp tay đôi. Lưu ý, Tottenham là đội bóng được tổ chức và triển khai pressing vào loại hay nhất Ngoại hạng Anh, thậm chí châu Âu.

Arthur đang làm sống lại hình ảnh Xavi
Arthur đang làm sống lại hình ảnh Xavi

Như để khẳng định cho sự tương đồng giữa Arthur và Xavi, Robert Fernandez, cựu Giám đốc kỹ thuật Barca chia sẻ: “Bí mật nằm ở cái cổ. Để thi đấu ở hàng tiền vệ Barca, các cầu thủ phải biết cách dùng cổ để xem những gì xảy ra xung quanh. Phải biết ngoái nhìn để định vị và định hướng tất cả mọi thứ”.

Phân tách sâu hơn, Arthur là mẫu Xavi phiên bản Nam Mỹ của thế kỷ này. Anh nhỏ con, xử lý một chạm tinh gọn, khéo léo tới mức thường xuyên xử lý bóng bằng gầm giày, một kỹ năng cực khó và chỉ được áp dụng nhiều bởi các siêu kỹ thuật gia futsal. Thế nên, tiền vệ này xoay trở trong phạm vi hẹp cực tốt. 

Bên cạnh đó, tuy giàu kỹ thuật nhưng Arthur không lạm dụng để biểu diễn. Anh dùng kỹ thuật một cách tỉ mẩn và cẩn trọng, cộng thêm độ nhạy cảm cao về không gian để tạo ảnh hưởng lên cả trận đấu. Tất nhiên, như chính Arthur thừa nhận, anh còn phải nỗ lực rất nhiều để vươn tới tầm cỡ của Xavi.

Một trong yếu tố cần cải thiện là quyết định chuyền bóng. Vì là một cầu thủ đến từ Nam Mỹ nên Arthur chưa thể thấm nhuần triết lý Barca ngay lập tức. Bởi vậy, các đường chuyền của Arthur tuy độ an toàn vẫn cao nhưng vẫn có thể thực thi một cách nhanh hơn.

Tất nhiên, khi Arthur đã vào guồng, lối chơi kiểm soát bóng của Barca hứa hẹn sẽ trở lại với đỉnh cao xưa cũ. Đồng nghĩa Messi lại tìm thấy sự hứng khởi trong từng pha ban bật bỡn cợt đối phương. Barca lúc đó mới thực sự khủng khiếp.

BĐ+

Tin tức liên quan:
Tin tức khác
VAI THUN VAI THUN Cty CP Chính Thắng
Kết Quả Trực Tuyến
hot
MY PHAM MYMY THĂNG TIẾN PHÁT BANG GIA QUANG CAO CTY TIẾN TUẤN
Video Xem Nhiều
hot
Hình Xem Nhiều
hot
CLB CHAO MAO HM
Loading...