• GỬI BÀI VIẾT
  • ENGLISH |
  • RSS
Đăng ngày: 02/06/2018

Deschamps trước cơ hội của cả cuộc đời

bao the thao - Alexandre Lacazette, Anthony Martial và Karim Benzema đều vắng mặt tại World Cup 2018. Nhưng, vì sao ĐT Pháp phải có “số 9 hay nhất thế giới”?

Trong mùa bóng vừa qua, Lacazette gia nhập Arsenal với giá chuyển nhượng cao nhất lịch sử CLB này. Trước đó, Martial đã đến M.U với giá chuyển nhượng cao nhất lịch sử đối với một cầu thủ trẻ. Thế còn Benzema? Chủ tịch Florentino Perez của Real Madrid từng nói: “Đấy là cầu thủ số 9 hay nhất thế giới”.

Nhưng, vì sao ĐT Pháp phải có “số 9 hay nhất thế giới”? Họ chủ động loại bỏ Benzema. Lacazette và Martial cũng vậy. Khi HLV Didier Deschamps giải thích vì sao ông không gọi hai ngôi sao này vào danh sách đội Pháp dự VCK World Cup 2018, đấy chỉ là vì chút lịch sự tối thiểu với báo giới. 

Thực tế lạnh lùng vẫn là: dùng hay không dùng Martial, Lacazette, Benzema, thì đấy là việc của Deschamps. Và nếu người ta nghĩ rằng mọi quyết định của Deschamps đều chỉ hướng đến mục tiêu đưa Pháp lên ngôi vô địch World Cup, thế vẫn chưa đủ. Deschamps còn phải vắt óc suy nghĩ cho cái lợi của... bản thân ông nữa. Vì sao Deschamps phải toan tính thật kỹ trước kỳ World Cup này?

Pháp mà đăng quang trên sân cỏ Nga, Deschamps sẽ lại là nhà vô địch World Cup trong vai HLV trưởng, đúng 20 năm sau khi ông đã lên ngôi với tư cách thủ quân đội Pháp. Xưa nay chỉ có một nhân vật làm được điều này, đó là “Hoàng đế” Franz Beckenbauer - một tượng đài không cần giới thiệu.


Khác biệt là ở chỗ, nền bóng đá Đức của Beckenbauer đã có 7 lần vô địch World Cup hoặc EURO, cùng 7 lần khác vào đến chung kết ở hai giải lớn. Pháp thì chỉ mới vô địch 3 lần ở hai trận địa EURO, World Cup, cùng 2 lần khác góp mặt ở trận chung kết. Deschamps liên quan trực tiếp đến 3/5 trận chung kết vừa nêu. 

Nếu đưa được Pháp vào trận chung kết World Cup 2018, đấy sẽ là trận chung kết lớn thứ 4 của Deschamps (2 lần mang băng thủ quân vô địch, 2 lần là HLV trưởng). Người ta sẽ nói: ảnh hưởng của Deschamps đến lịch sử Les Bleus còn hơn cả ảnh hưởng của Beckenbauer đến lịch sử Mannschaft?

Tóm lại, khát vọng thành công tại World Cup 2018 của Deschamps chắc chắn là không thấp hơn bất cứ ai khác trên đời. Muốn bàn thế nào về giá trị chuyên môn của Martial, Lacazette, Benzema, tùy ý mỗi người. Nhưng, bất cứ ai cho rằng đội Pháp sẽ suy yếu vì những sự vắng mặt ấy, cứ tự hỏi ngược lại: giả sử chính mình là Deschamps, đang đứng trước cơ hội của cả cuộc đời, bạn có muốn làm cho đội bóng trong tay mình suy yếu?


Chúng ta còn chưa kể đến những ngôi sao vắng mặt vì chấn thương như Dimitri Payet hoặc Laurent Koscielny. Và khoảng chục tên tuổi quen thuộc khác cũng không được phó hội World Cup, dù họ không gây tranh cãi như Benzema hoặc Lacazette. Les Bleus sẽ không suy yếu vì họ vắng mặt. Ngược lại, chính sự vắng mặt của họ nói lên sức mạnh khủng khiếp của ĐT Pháp trong tay Deschamps hiện thời. Tài năng của bóng đá Pháp nhiều đến mức Deschamps dễ dàng loại bỏ hàng loạt ngôi sao, theo những toan tính chủ động của ông.

Thật ra, tài năng không phải là yếu tố quan trọng duy nhất để một đội bóng lên ngôi vô địch. Chỗ này, lại chính Deschamps hiểu rõ hơn bất cứ ai. Trong thế hệ của mình, Deschamps hiếm khi được đánh giá cao về tài năng. Cantona thẳng thừng gọi ông là mẫu cầu thủ “bổ cam, xách nước”. 

Vậy, do đâu mà Deschamps được mang băng thủ quân đội Pháp vô địch World Cup 1998 cùng EURO 2000? Thậm chí, Deschamps cũng chính là thủ quân, ở tuổi 24, khi Marseille trở thành đội bóng Pháp duy nhất xưa nay vô địch Cúp C1/Champions League. Trên đời, chỉ có 3 người từng mang băng thủ quân vô địch ở cả EURO, World Cup lẫn Cúp C1/Champions League: Beckenbauer, Iker Casillas, Deschamps.

Tài năng thôi, chưa đủ. Deschamps hẳn phải biết rõ: Les Bleus cần những gì để nay mai, người ta phải gọi ông là “Deschampions”.

Theo BĐ+

Tin tức liên quan:
Tin tức khác
VAI THUN VAI THUN Cty CP Chính Thắng
Kết Quả Trực Tuyến
hot
MY PHAM MYMY THĂNG TIẾN PHÁT BANG GIA QUANG CAO CTY TIẾN TUẤN
Video Xem Nhiều
hot
Hình Xem Nhiều
hot
CLB CHAO MAO HM
Loading...