CON BẠC KHÁT NƯỚC 
Những vụ chuyển nhượng với giá khủng thường đi kèm rủi ro cực lớn. Cứ lấy Top 10 vụ chuyển nhượng đắt nhất trong lịch sử bóng đá Anh tính đến lúc này, đã có đến 5 vụ thất bại (trong đó có vụ của hậu vệ Eliaquim Mangala), 3 vụ trung bình, chỉ 2 vụ thành công lớn. Áp lực của một cầu thủ có giá chuyển nhượng cao ngất cùng với sự khốc liệt tại Premier League khiến rất nhiều cầu thủ đã không khẳng định được mình trên sân cỏ Anh. 

Mùa vừa rồi, bất chấp thực tế đó, các CLB vẫn tiếp tục chi mạnh tay, nét mới là các hậu vệ cũng rất có giá. Ví dụ như vụ Mangala (Man City), hay Luke Shaw (M.U). Arsenal cũng bạo tay chi hơn 10 triệu bảng để mua Debuchy, M.U bỏ ra 16 triệu bảng mua Rojo. Trong khi đó, Chelsea đã lập kỷ lục về bán khi nhượng David Luiz (cần nhấn mạnh là cầu thủ Brazil chỉ là dự bị ở The Blues) cho PSG với giá kỷ lục thế giới dành cho hậu vệ: 50 triệu bảng.

Mùa Hè năm nay, giới quan sát dự đoán các đội của Premier League sẽ tiếp tục mạnh tay chi tiền mua sắm hậu vệ, bất chấp mọi rủi ro và những lời cảnh báo, những bài học của quá khứ. Đơn giản bởi tất cả các ông lớn của giải VĐQG hấp dẫn và cạnh tranh cao nhất thế giới đều đang gặp vấn đề ở hàng thủ. 


HẬU VỆ CŨNG CÓ THỂ LÀ NGÔI SAO 
Một thời, đa phần các ngôi sao được chú ý nhất tại Anh là những cầu thủ tấn công. Thời thế thay đổi khi hiện tại, một hậu vệ như Sergio Ramos được dùng từ “siêu sao” và đòi hỏi giá chuyển nhượng khủng nếu M.U thật sự muốn có anh. Cuộc đua săn hậu vệ sẽ vô cùng khốc liệt, bởi Chelsea thiếu trung vệ trẻ làm người kế thừa John Terry. M.U, Man City, Liverpool thì hậu vệ không giỏi. Hàng thủ Arsenal thiếu sự ổn định và chắc chắn. Nghĩa là, sẽ còn nhiều hậu vệ tầm cỡ nữa sẽ tới Premier League, nếu “hiệu ứng” Sergio Ramos xảy ra sau khi M.U mua được hậu vệ xuất sắc này. 

Có một điều thú vị là Real Madrid được chú ý bởi những siêu sao tấn công (như bộ ba B-B-C) nhưng cả 3 trung vệ của Los Blancos là Pepe, Varane và Ramos đều được các CLB hàng đầu của Anh săn đón ráo riết. Đây đều là những chuyên gia phòng ngự tầm cỡ hàng đầu thế giới, trong đó Varane lại còn rất trẻ. Nếu họ cùng đến Premier League, Real sẽ phải cuống cuồng tìm trung vệ giỏi!

Nếu điều đó xảy ra, Los Blancos sẽ phải cạnh tranh ráo riết với 2 đội bóng thành Manchester, Arsenal, Liverpool, Chelsea bởi các hậu vệ như Mats Hummels, Leonardo Bonucci, Thiago Silva, Ingo Martinez, Giorgio Chiellini, Nicolas Otamendi sẵn lòng đến nước Anh. Họ có thể đòi hỏi cả 2 điều kiện: lương cực cao và giá chuyển nhượng cũng vào loại “choáng ngợp”.