• GỬI BÀI VIẾT
  • ENGLISH |
  • RSS
Đăng ngày: 03/08/2018

Môn bóng đá nam Asiad 2018 rối ren trước giờ khai cuộc

bao the thao - Cho đến thời điểm hiện tại, trước khi môn bóng đá nam Asiad khai diễn ra hơn chục ngày, nội dung này sẽ có bao nhiêu đội tham dự? Các bảng đấu ra sao? Có bốc thăm lại hay không? – Vẫn là những câu hỏi không có lời giải đáp rõ ràng.

Đầu tiên là vụ Uỷ ban Olympic châu Á, Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) và quốc gia chủ nhà Indonesia… quên điền tên 2 đội UAE và Palestine vào danh sách bốc thăm cho vòng bảng môn bóng đá nam.

Đến khi kết quả bốc thăm ban đầu xuất hiện với chỉ 24 đội bóng, thay vì 26 đội như đăng ký, UAE và Palestine mới phát hiện ra khuyết tên mình ở cả 6 bảng đấu, họ phản ứng kịch liệt và những bên sai phạm đành nhượng bộ bằng cách điền thêm tên 2 đội nói trên vào các bảng A (Palestine) và E (UAE), dù cách làm này là rất thiếu công bằng, lại không nhận được sự ủng hộ của đại đa số các đội tham dự giải.

Kết quả bốc thăm cũng bị nghi ngờ, vì cho đến tận sau lần bốc thăm thứ 2, thật ngẫu nhiên là đội chủ nhà Indonesia vẫn chỉ ở vào bảng cực nhẹ, dù bảng đấu của họ có đến 5 đội, gồm đội bóng xứ vạn đảo, Hong Kong (Trung Quốc), Đài Bắc Trung Hoa, Lào và đội “đậu vớt” Palestine.

Bê bối gian lận tuổi của bóng đá Iraq khiến cho môn bóng đá nam Asiad đứng trước những rối ren
Bê bối gian lận tuổi của bóng đá Iraq khiến cho môn bóng đá nam Asiad đứng trước những rối ren

Nhưng như thế vẫn chưa yên, sau đến những 2 lần bốc thăm, Uỷ ban Olympic châu Á, AFC và cả nước chủ nhà Indonesia vẫn bị Ấn Độ phản ứng, vì cho rằng họ liên tục bị… bỏ quên trong cả 2 lần bốc thăm vừa nêu.

Rồi mới đây, đến lượt Olympic Iraq dính bê bối. Nguyên nhân xuất phát từ việc đội U16 Iraq bị phát hiện có đến 9 cầu thủ khai gian tuổi ở giải U16 Tây Á.

Uỷ ban Olympic Iraq e ngại đội tuyển Olympic nước này cũng có thể xuất hiện cầu thủ lố tuổi quy định ở Asiad, và đứng trước nguy cơ xấu mặt thêm cho nền bóng đá nói riêng và thể thao Iraq nói chung, nên khuyến cáo rút tên đội tuyển Olympic Iraq tại Asiad.

Ban đầu, Uỷ ban Olympic châu Á, AFC và nước chủ nhà Indonesia tạm gạch tên Olympic Iraq khỏi bảng C, khiến cho bảng này chỉ còn lại 3 đội là Trung Quốc, Timor-Leste và Syria, đồng thời để ngỏ khả năng phân chia lại các bảng.

Tuy nhiên, sau đó, Liên đoàn bóng đá Iraq (IFA) phản ứng kịch liệt khuyến cáo của Uỷ ban Olympic Iraq, phủ nhận chuyện rút đội tuyển khỏi Asiad.

Điều đó khiến cho môn bóng đá nam Asiad đứng trước nhiều câu hỏi khó có lời giải nêu ở đầu bài. Vấn đề còn nằm ở chỗ nếu FIFA làm căng vụ U16 Iraq gian lận tuổi, trừng phạt bóng đá Iraq, bao gồm việc cấm đội tuyển Olympic Iraq tham dự Asiad 2018, thì chuyện có tham dự hay không tham dự môn bóng đá nam Á vận hội không còn thuộc quyền quyết định của IFA.

Cũng có thông tin khác cho biết đặt trường hợp bóng đá Iraq bị FIFA trừng phạt vì chuyện gian lận tuổi, Philippines có thể sẽ thế chỗ của chính Iraq, tại bảng C môn bóng đá nam Asiad 2018.

Xem ra căn bệnh thành tích không chỉ là căn bệnh của các kỳ SEA Games, mà đang lan sang cả Asiad, ở những nền bóng đá, những nền thể thao kém phát triển so với mặt bằng chung của thể thao phương Tây!

Thiện Nhân


Tin tức liên quan:
Tin tức khác
VAI THUN VAI THUN Cty CP Chính Thắng
Kết Quả Trực Tuyến
hot
MY PHAM MYMY THĂNG TIẾN PHÁT BANG GIA QUANG CAO CTY TIẾN TUẤN
Video Xem Nhiều
hot
Hình Xem Nhiều
hot
CLB CHAO MAO HM
Loading...