THÁCH THỨC NHIỀU HƠN CƠ HỘI!
Những năm gần đây, Bundesliga liên tục gặt hái thành quả ấn tượng tại cúp châu Âu. Mùa 2012/13, Bayern và Dortmund đã tạo nên trận chung kết Champions League toàn Đức. Mùa 2013/14, Bundesliga tiếp tục xác lập một kỷ lục mới khi cả 4 đội bóng góp mặt đều vượt qua vòng bảng, trong đó Bayern vào tới bán kết. Mùa giải năm nay, kỳ tích đó được họ tái lập khi cả Bayern, Dortmund, Leverkusen và Schalke đều đã có tên ở vòng knock-out. 

Chính những thành tích ấn tượng đó đã giúp Bundesliga áp sát Premier League trên BXH 5 năm của UEFA và có cơ hội để vươn lên trên giải đấu của Anh khi mùa giải 2015/16 khởi tranh. Nhưng với những người Đức thực dụng, họ không xem 2015 là cơ hội mà xem đây là một năm của thử thách.

Thách thức rõ ràng nhất đó chính là việc giải đấu số 1 Đức đang trở nên nhàm chán với sự thống trị tuyệt đối của Bayern. Người Đức đã mỏi mắt tìm kiếm một đối trọng cho Bayern nhưng dường như đã bất lực. Điều đó đẩy Bundesliga tới trước viễn cảnh trở thành giải đấu 1 vua và nếu điều này không được gỡ bỏ, sớm muộn cũng sẽ gây ra những tác động xấu trên diện rộng.

Viễn cảnh đó sẽ càng trở nên rõ ràng hơn trong năm 2015 nếu Dortmund không thể giành vé dự Champions League. Đội bóng đang có tiềm lực tốt nhất để cạnh tranh với Bayern là Dortmund đang xếp áp chót trên BXH với 12 điểm kém Top 4. Không thể giành vé dự Champions League 2015/16 cũng đồng nghĩa Dortmund sẽ sụp đổ và khi đó, Bayern sẽ càng rộng cửa thống trị Bundesliga và biến giải đấu này trở thành sân chơi riêng.


ĐÃ ĐẾN LÚC THAY ĐỔI?
Những khó khăn mà Bundesliga đang phải đối mặt không khó để nhìn ra. Biết đấy, nhưng có thể làm gì? Quả thực, với Bundesliga thì chỉ có một sự thay đổi ở tầm vĩ mô mới có thể nhanh chóng giúp giải đấu này thoát khỏi sự thống trị của Bayern. Còn không, NHM tại Đức vẫn sẽ phải chờ…!

Hiện tại, luật 50+1 nhằm chống sở hữu tư các đội bóng tại Đức đang được áp dụng. Nhiều năm qua, luật này đã giúp Bundesliga duy trì sự phát triển ổn định. Tuy nhiên, luật 50+1 cũng là nguyên do khiến các nhà đầu tư không thể tiếp cận với Bundesliga và điều đó ngày càng tạo nên những khoảng cách. Bayern không ngừng mạnh lên và họ đủ sức “thích vô địch là vô địch”. Chính điều đó đang khiến Bundesliga “chết dần, chết mòn” bởi sự thiếu cạnh tranh.

Người Đức có thể tự hào vì điều này khi họ đã tạo được một nền móng vững chãi cho các đội bóng, từ việc đào tạo trẻ tới xây dựng hệ thống đội bóng theo chuẩn hay họ cũng có thể tự hào với những dàn cầu thủ trẻ chất lượng không ngừng xuất hiện… Song, nếu không thay đổi luật 50+1 để giúp các nhà đầu tư tiếp cận các CLB, giúp Bundesliga thêm tính cạnh tranh thì giải đấu này vẫn sẽ mãi chỉ ở tầm khá.

Thậm chí, nếu tình cảnh này tiếp tục kéo dài, Bundesliga hoàn toàn có thể biến thành một giải đấu sân sau của Premier League hay La Liga. Đó là khi các đội bóng lớn và tham vọng tại Anh và Tây Ban Nha sẽ sang Đức để lùng sục những tài năng mà ngoại trừ Bayern, khó có đội nào có thể giữ chân ngôi sao…

Bayern và phần còn lại
Theo BXH Bundesliga trong năm 2014, Bayern dẫn đầu tuyệt đối với 88 điểm, nhiều hơn đội xếp sau là Wolfsburg tới 24 điểm. Trong khi đó, Dortmund chỉ xếp thứ 5 với 54 điểm. Nhìn vào BXH này, khó có thể hi vọng vào một sự thay đổi ở vị trí đầu trong năm 2015.

Bundesliga vượt Premier League?
Trên BXH lũy kế 5 năm của UEFA, Bundesliga đang có 76,272 điểm còn Premier League là 78,534. Với khoảng cách hơn 2 điểm, sẽ không dễ để Bundesliga vượt qua Premier League ngay mùa 2014/15. Nhưng mùa sau, khi kết quả của mùa 2010/11 bị loại bỏ (mùa ấy Premier League hơn Bundesliga gần 3 điểm) thì điểm tổng của Bundesliga giảnh được khi đó có thể sẽ nhiều hơn so với Premier League.