• GỬI BÀI VIẾT
  • ENGLISH |
  • RSS
Đăng ngày: 29/07/2020

58 năm ngày Bundesliga ra đời: Đi lên từ cường quốc không hồn

bao the thao - Đã một thời bóng đá Đức cấp CLB tụt hậu rất nhiều so với các quốc gia lân cận. Đơn giản cho đến tận thập niên 60 của thế kỷ trước, họ vẫn chưa có một giải VĐQG.

Mặc dù Đức (ở đây đang đề cập về Tây Đức, một phần nước Đức hiện tại bị chia cắt sau Thế chiến thứ hai) thậm chí đã trở thành nhà vô địch thế giới vào năm 1954 (tại Thụy Sĩ, với chiến thắng bất ngờ trước Hungary trong trận chúng kết), lọt vào bán kết World Cup 1958 và tứ kết 1962, tuy nhiên thực tế quốc gia này không có một giải VĐQG, vốn được xem là linh hồn của nền bóng đá.

Đức là cường quốc bóng đá cấp đội tuyển, nhưng cấu trúc CLB của họ lạc hậu so với các quốc gia lân cận. Anh, Tây Ban Nha, Pháp hay Italia v.v. đều đã tổ chức giải VĐQG từ hàng chục năm trước. Một phần vì thiếu sự chuyên nghiệp và một phần chưa phải là quốc gia độc lập. 

Tại Đức chỉ có các giải vô địch địa phương hoặc khu vực. Hệ quả là thành tích kém cỏi của các CLB Đức tại đấu trường châu Âu. Trong những năm đó, chỉ duy nhất một đại diện của bóng đá Đức, Eintracht Frankfurt, lọt vào một trận chung kết cúp châu Âu. Đó là chung kết C1 1960 và thất bại thảm hại 3-7 trước Real Madrid.

Bóng đá Đức bị phân mảnh tại từng bang, nơi đội mạnh nhất dễ dàng thống trị tuyệt đối. Nói cách khác, quốc gia này thiếu tính cạnh tranh giữa các CLB, điều tối cần thiết để phát triển nền bóng đá. Và thế là ý tưởng tạo ra giải VĐQG nảy sinh. Giải đấu được đặt tên là Bundesliga, quy tụ 16 đội bóng ở mùa giải đầu tiên, ra đời vào ngày 28/7/1962, 58 năm về trước.

Như thường lệ, đã xuất hiện nhiều tranh cãi. Điều thú vị là, Bayern Munich và Borussia Monchengladbach không được đăng ký. Hai đội bóng này tham dự Bundesliga 2, giải hạng hai được thành lập cùng thời điểm. Hùm xám thời điểm đó chỉ là đội bóng số hai trong thành phố, dưới cái bóng của Munich 1860. Các giải vô địch khu vực được chuyển đổi thành giải hạng ba.

Bundesliga là giải đấu tiên phong trong việc in quảng cáo trên áo đấuBundesliga là giải đấu tiên phong trong việc in quảng cáo trên áo đấu

Đó là một thành công. Mặc dù ban đầu giới chuyên môn đánh giá Schalke, Borussia Dortmund và Nieders sẽ chia nhau quyền thống trị, thực tế 7 chức vô địch đầu tiên chia cho 7 CLB khác nhau: Cologne, Werder Bremen, Munich 1860, Eintracht Braunschweig, Nieders, Bayern Munich và Borussia Monchengladbach.

Kết quả này gây biến động lớn, tạo cảm giác rằng bất cứ đội bóng nào cũng có thể đăng quang Bundesliga. Bayern Munich và Monchengladbach dần vươn lên trở thành những thế lực, đặc biệt là Bayern Munich, đội bóng quy tụ được "thế hệ vàng" của bóng đá Đức, với những Beckenbauer, Mueller, Sepp Maier v.v..

Vấn đề được giải quyết và Đức bắt đầu có những nhà vô địch châu Âu ở cấp CLB. Năng lực của các CLB được phát huy với việc thi đấu liên tục trong suốt mùa giải, với những đối thủ xứng tầm, thay vì chỉ chạm trán các đội bóng láng giếng thua kém xa về đẳng cấp vài lần mỗi năm.

Không chỉ bắt kịp các quốc gia khác về thể thức cấp CLB, Bundesliga còn tạo bạo và tiên phong với việc trở thành giải VĐQG đầu tiên cho phép in quảng cáo trên áo đấu. Ngày nay, việc in quảng cáo trên áo trở nên quen thuộc tới mức không thể thiếu trong đời sống bóng đá.


BĐ+
Tin tức liên quan:
Tin tức khác
VAI THUN
Kết Quả Trực Tuyến
hot
BANG GIA QUANG CAO
Video Xem Nhiều
hot
Hình Xem Nhiều
hot
DHM FARM