• GỬI BÀI VIẾT
  • ENGLISH |
  • RSS
Đăng ngày: 18/11/2014

Tuổi thật của Công Phượng: Cần sự trung thực

bao the thao - Trong 10 ngày qua, cái tên Công Phượng trở thành tâm điểm của giới truyền thông và các trang mạng xã hộ. Tất cả đều sôi sục sau bài viết “Hành trình đi tìm tuổi thật của đội trưởng U19 Việt Nam: Công Phượng 19 hay 21 tuổi” được Báo Thể thao 24h đăng tải ngày 8/11.

Sau khi bài báo được đăng tải khiến dư luận dậy sóng. Chương trình chuyển động 24h của Đài truyền hình Việt Nam và một số cơ quan báo chí khác đã vào cuộc để tìm hiểu về sự thật độ tuổi ngôi sao người xứ Nghệ. Có nhiều ý kiến bày tỏ sự đồng tình muốn vén màn bí mật, cần biết sự thật, nhưng cũng có không ít ý kiến trên các diễn đàn, trang mạng “ném đá” cách làm của Chuyển động 24h trên sóng VTV về sự kiện này.

Tài năng bóng đá Việt Nam đang bị vùi dập
Tài năng bóng đá Việt Nam đang bị vùi dập...

Tuy nhiên, “vấn đề” của Công Phượng sẽ không trở nên quá căng thẳng như hiện nay nếu tất cả các bên có sự trung thực. Sự trung thực từ Công Phượng và các thành viên trong gia đình; Sự trung thực từ các phóng viên, BTV tham gia vào quá trình tìm hiểu về độ tuổi thực của Công Phượng. Sự trung thực từ những người đưa ra phát ngôn xã Mỹ Sơn, đại diện trường tiểu học xã Mỹ Sơn và cán bộ huyện Đô Lương (Nghệ An). Và sự trung thực của Bầu Đức, các thành viên trong học viện Hoàng Anh Gia Lai.

Trong “vấn đề” của Công Phượng, rõ ràng Bầu Đức và đại diện của học viện HAGL chỉ mang trách nhiệm liên đới. Công Phượng đã được tuyển vào học việc đào tạo trẻ của HAGL từ cách đây 7 năm. Được đánh giá là một tài năng cộng với với một “hồ sơ, lý lịch sạch sẽ”, Công Phượng được nhận vào học viện HAGL.

Có lẽ 7 năm trước không ai có thể nghĩ rằng cái tên Công Phượng sẽ trở nên ‘hot’ như hiện nay. Tuy nhiên, những nghi ngờ về việc Công Phượng gian lận tuổi đang khiến tài năng bóng đá xứ Nghệ và gia đình cầu thủ trẻ đối mặt với nhiều áp lực. Học viện đào tạo trẻ HAGL cũng bị liên đới. Trên báo Đất Việt, đích thân bầu Đức đã khẳng định: “Tôi tha thiết mong cơ quan chức năng sớm vào cuộc để đưa ra kết luận cuối cùng về sự việc Công Phượng năm nay 19 hay 21 tuổi.

CLB HAGL không hề có ý bao che cho cầu thủ của mình mà chúng tôi chỉ mong sự việc sớm có kết luận chính xác từ các cơ quan có thẩm quyền để toàn đội bóng tập trung chuẩn bị cho mùa giải V.League 2015".

"Tình cảm của Công Phượng và HAGL đã kéo dài suốt 7 năm nay và điều đó sẽ không bao giờ thay đổi. Dù sự thật Công Phượng sinh năm 1993 hay 1995 thì với CLB điều đó không quá quan trọng. HAGL vẫn sẽ dành những điều tốt nhất cho Phượng cũng như các đồng đội để có thể phát triển và trở thành nhân tài cho bóng đá nước nhà" - ông bầu phố Núi nói thêm.

Công Phượng đang là tâm điểm của giới truyền thông
Sau khi Công Phượng từng được tung hô như người hùng

Trong thời buổi công nghệ hiện đại, việc xác định độ tuổi của một con người không phải là “bất khả thi”. Tuy hiên, việc áp dụng khoa học công nghệ cao vào việc xác định tuổi của đội trưởng U19 Việt nam chỉ là bước đi cuối cùng. Bởi nếu tất cả đều thể hiện sự trung thực, việc xác định tuổi thật của tài năng xứ Nghệ không phải là quá khó.

Với gia đình Công Phượng, lúc này dư luận rất cần sự trung thực của ngôi sao trẻ và các thành viên trong gia đình. Lý do rất đơn giản ai sinh ra cũng có ngày sinh tháng đẻ. Cha, mẹ Công Phượng là những người biết rõ nhất con trai mình sinh ra ngày tháng năm nào. Việc nói thật ra ngày tháng năm sinh của Công Phượng cũng không ảnh hưởng đến sự nghiệp của đội trưởng U19 Việt Nam. Trái lại, nó có thể giúp cầu thủ người xứ Nghệ ý thức rõ hơn trách nhiệm của mình và trưởng thành hơn.

Trên báo Đất việt, Chuyên gia Vũ Mạnh Hải cho rằng “nếu kết luận là Công Phượng 21 tuổi thì cần gọi ngay lên tuyển Quốc gia bởi vì nếu thật sự 21 tuổi, thì Công Phượng đã là một cầu thủ có tâm lý vững vàng, cũng như nhiều kinh nghiệm chơi bóng rồi. Điều đó kết hợp với tài năng của em thì chẳng lý gì lại chần chừ, chưa gọi lên ĐTQG Việt Nam!

“Nếu 21 tuổi thì càng phải gọi Công Phượng vào ĐTQG” - chuyên gia Hải cho hay. Với những phát biểu của bầu Đức, Chuyên gia Vũ Mạnh Hải, Công Phượng và các thành viên trong gia đình có thêm một động lực để nói lên sự thật.

Người hâm mộ cũng sẽ không mất niềm tin vào Công Phượng nếu thực sự cầu thủ người Nghệ An 21 tuổi. Với những gì đã thể hiện trong một năm gần đây, Công Phượng và các đồng đội của mình đã cho thấy điểm sáng của bóng đá Việt Nam.

Chuyển động 24h của VTV thiếu sự khách quan
Cần sự trung thực, khách quan từ các phóng viên, BTV của Chuyển động 24h 

Trong “Hành trình đi tìm tuổi thật của đội trưởng U19 Việt Nam: Công Phượng 19 hay 21 tuổi” chương trình Chuyển động 24h của VTV tham gia tích cực nhất. Không phủ nhận những đóng góp của phóng viên, BTV của VTV trong việc tìm ra sự thật về độ tuổi của Công Phượng. Nhưng cách làm của VTV khiến mọi người cảm thấy không thuyết phục. Trong 2 chương trình chuyển động 24 giờ liên tiếp (các ngày 15 và 16/11), VTV đã đẩy nghi ngờ về tuổi thật của Công Phượng lên đỉnh điểm. Khiến dư luận dậy sóng.

Trong ngày 15/11, Chương trình có sự tham gia chất vấn của nhà văn Nguyễn Quang Vinh. Ngay trên sóng truyền hình, nhà văn Quang Vinh đã chất vấn các phóng viên, BTV và đích thân yêu cầu VTV phải xin lỗi Công Phượng và gia đình bởi nhà đài hiện vẫn chưa đưa ra được một kết luận cụ thể, thuyết phục nào cho vụ điều tra mà họ đã dày công thực hiện, kéo dài đến vài số phát sóng.

Đến ngày 16/11, Chương trình Chuyển động 24h đưa ra hàng loạt các giấy tờ như học bạ, giấy khai sinh, bản sao giấy khai sinh, giấy chứng nhận tốt nghiệp tiểu học... ghi ngày sinh của Công Phượng là 21/1/1995 để chỉ ra những điểm không hợp lý. Chương trình cũng đưa ra bằng chứng là hồ sơ nhân khẩu năm 2002 lưu tại Công an huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Trong đó có bản khai nhân khẩu của cha Công Phượng (ông Nguyễn Công Bảy) ghi ngày sinh của Công Phượng là 21/1/1993. Cho đến phút cuối cùng, Chuyển Động 24h lại để ngỏ kết luận với lời bình mong muốn chính Công Phượng lên tiếng.

Cách làm của VTV bị dư luận chỉ trích, trên Ihay.vn nhà văn Nguyễn Quang Vinh tiết lộ cuộc “chất vấn” BTV Ngọc Trinh trên VTV24 về tuổi thật Công Phượng hôm 15.11 là kịch bản dựng sẵn. Trên báo Lao Động tác giả Anh Khoa cho rằng hành trình tìm tuổi thật của Chuyển động 24h của VTV “Như một… gameshow truyền hình”.

Vấn đề là có vẻ chưa ai rõ “mục đích thật sự” của câu chuyện xung quanh tuổi tác Công Phượng là gì?

Sẽ hoàn hảo nếu người ta đi sâu vào câu chuyện Công Phượng để mở rộng và chứng minh được cung cách làm việc hời hợt và thiếu trách nhiệm của hệ thống hành chính cấp xã (cấp giấy khai sinh vô tội vạ, cung cấp khai sinh không số không sổ, để mất hồ sơ gốc của tất cả người dân trong xã…). Hay từ chuyện Công Phượng, người ta có thể bóc gỡ cả một đường dây “phù phép” gian lận tuổi trong thể thao để chứng minh nạn gian lận tuổi đang hoành hành và phá nát nền thể thao nước nhà.

Ở đây có thể thấy rõ, Công Phượng đã bị “người lớn” đưa đẩy từ bé. Khi còn là cậu bé, Công Phượng có thể là nạn nhân trong câu chuyện “phù phép” để thi đấu ở những giải nhi đồng cấp huyện, thành phố vốn là trào lưu phổ biến cách đây 10 năm. 

Và bây giờ, Công Phượng là con mồi của truyền thông khi mà dựa vào tên tuổi em, người ta tốn cả một êkíp, dùng thời lượng rất dài (vài ngày) để tạo ra hiệu ứng cho người xem theo kiểu một “gameshow” có sử dụng chiêu trò (chứ không phải một chương trình tin tức) mục đích cơ bản là tăng rating cho chương trình”.

Chuyển động 24h không sai khi tham gia vào việc tìm hiểu tuổi thật của Công Phượng. Nhưng sẽ là dễ chấp nhận hơn nếu ê kíp của VTV đưa tin một cách khác quan, trung thực. Không cố tình đẩy sự việc lên cao trào, với cách dẫn hùng hồn, lồng nền nhạc như một chương trình điều tra tội phạm với những âm thanh trầm bổng, kỳ bí và giọng điệu của kẻ bề trên như trong chương trình chuyển động 24h ngày 16/11.

Nam Anh (thethaovietnam.vn)


Tin tức liên quan:
Tin tức khác
VAI THUN VAI THUN Cty CP Chính Thắng
Kết Quả Trực Tuyến
hot
MY PHAM MYMY THĂNG TIẾN PHÁT BANG GIA QUANG CAO CTY TIẾN TUẤN
Video Xem Nhiều
hot
Hình Xem Nhiều
hot
CLB CHAO MAO HM
Loading...