“ĐÃI CÁT TÌM VÀNG” TRÊN MỌI MIỀN 
Không ồn ào mỗi khi tuyển sinh nhưng quy mô tuyển chọn của PVF cũng rất lớn, trải rộng gần như khắp cả nước. Chẳng hạn như ở khóa 7 vừa qua, PVF đã tổ chức “đãi cát tìm vàng” ở 60 địa điểm thuộc 50 tỉnh, thành. Trong mỗi đợt tuyển chọn, PVF “chấm” từ khoảng 50-60 cầu thủ trẻ để huấn luyện, sau đó loại đi những cầu thủ không có khả năng phát triển, chỉ để lại 20-25 cầu thủ. 

U17 PVF: Nhà vô địch tuyệt đối


Lực lượng của U17 PVF (thuộc khóa 2) vừa đoạt chức vô địch U17 QG báo Bóng đá - Cúp Thái Sơn Nam 2015 cũng không là ngoại lệ. Có thể thấy, những cầu thủ đã ghi lại dấu ấn lớn thuộc nhiều địa phương khác nhau như Minh Dĩ (Quảng Trị), Trọng Hóa (Thanh Hóa)... và chính quy mô tuyển chọn rộng khắp nên đầu vào rất dồi dào, giúp PVF đã có nhiều cơ hội để sàng lọc. 

Một yếu tố nữa mà PVF đã chú trọng là lực lượng “gõ đầu trẻ”. Có thể thấy, các HLV của trung tâm này đều từng là những cầu thủ nổi tiếng như Trần Minh Chiến, Nguyễn Phúc Nguyên Chương, Nguyễn Việt Thắng, Nguyễn Tuấn Phong... Tất nhiên, không phải cứ đá giỏi sẽ trở thành HLV giỏi. Nhưng chính danh tiếng một thời của người thầy sẽ là động lực để các cầu thủ trẻ phấn đấu và nỗ lực hơn trong tập luyện. 

Theo HLV Nguyễn Phúc Nguyên Chương thì khi từng là cầu thủ nổi tiếng, bạn sẽ có nhiều “ngón đòn” hơn để chỉ dạy các cầu thủ. “Đội ngũ HLV hùng hậu và từng là cầu thủ giỏi nên mỗi người có một bí quyết riêng, có ích rất nhiều trong việc huấn luyện”, HLV Nguyên Chương chia sẻ. 


CHÚ TRỌNG CỌ XÁT THỰC TẾ 
Một trong những điều kiện quan trọng để PVF sớm khẳng định tên tuổi trong làng đào tạo trẻ của Việt Nam là nguồn tài chính dồi dào. Theo một nguồn tin từ người trong cuộc, ngân sách để duy trì trung tâm PVF có thể sánh ngang nguồn chi cho một đội bóng ở V-League. Tài chính tốt nên các chế độ dinh dưỡng cho các cầu thủ cũng rất đảm bảo. Có tiền nên PVF đã thuê được cơ sở vật chất tập luyện khá tốt từ Trung tâm thể thao Thành Long. Vì thế, các cầu thủ trẻ được tập luyện trên mặt sân đảm bảo để phô diễn cũng như hoàn thiện các kỹ năng của mình.

Một trong những yếu tố quan trọng khác giúp cho PVF nói chung và U17 PVF nói riêng thành công là họ chú trọng rất lớn đến việc thi đấu cọ xát, đặc biệt là thi đấu cọ xát quốc tế. Điển hình như lực lượng U17 PVF hiện tại. Trong năm 2014, đoàn quân của ông Nguyễn Phúc Nguyên Chương đã được tham dự giải ACT với 14 trận thi đấu trước nhiều đối thủ đến từ Malaysia, Singapore, Ấn Độ... 

VCK U17 QG báo Bóng đá – cúp Thái Sơn Nam 2015: Một VCK hoàn hảoMới đây, U18 PVF (trong đó có 11 cầu thủ thuộc U17 PVF) đã có chuyến thi đấu giao hữu ở Italia trước U18 Perugia, U18 Lazio... Chính điều kiện thi đấu lý tưởng ấy đã giúp cho Minh Dĩ và các đồng đội không những nâng cao đáng kể chuyên môn mà còn cả bản lĩnh, kinh nghiệm trận mạc. 

Với chính sách đào tạo rất bài bản, PVF đã thể hiện trình độ vượt trội hơn so với các đội khác ở giải U17 QG báo Bóng đá – Cúp Thái Sơn Nam 2015. Hơn hết, với cách làm ấy, PVF đang chứng tỏ, họ đã tạo ra một công thức hướng đến thành công mà nhiều CLB, trung tâm khác ở Việt Nam có thể học hỏi. 

Chức vô địch của lịch sử
Năm nay, PVF đã đi vào lịch sử giải U17 QG báo Bóng đá - Cúp Thái Sơn Nam khi lên ngôi vô địch mà không để thủng lưới bàn nào trong cả 13  trận  đấu từ vòng loại (8 trận) đến chung kết.  Không những vậy, họ còn tạo nên kỷ lục ghi bàn với 74 pha lập công, trung bình gần 6 bàn/trận. 

CÁC DANH HIỆU CỤ THỂ
- Vô địch: PVF – HCV, cúp và 100 triệu đồng
- Hạng Nhì: Viettel – HCB và 60 triệu đồng
- Đồng hạng Ba: SLNA và Quảng Ngãi – HCĐ và 40 triệu đồng/đội
- Giải phong cách: Sông Lam Nghệ An 
- Cầu thủ xuất sắc: Bùi Tiến Dụng (PVF)
- Thủ môn xuất sắc: Phan Văn Biểu (PVF)
- Đồng vua phá lưới: Đỗ Thanh Tịnh (PVF), Phạm Trọng Hóa, (PVF) – 5 bàn